A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Cần nâng mức phòng dịch Covid-19 lên cấp độ mới

"Các địa phương cần chủ động xây dựng kịch bản, phòng ngừa nguy cơ, không thể khi có tình huống bất ngờ thì gọi điện thoại đến bộ xin ý kiến", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong cuộc họp với lãnh đạo tỉnh An Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau chuyến khảo sát thực tế tại địa phương này vào chiều 26/4.

Người dân đang rất chủ quan

Tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh An Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác điều hành trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Đặc biệt, ông đánh giá cao sự hợp tác, đồng lòng của người dân tại 5 huyện giáp biên giới với nước bạn Campuchia.

Thứ trưởng Sơn cho hay hiện tại, một số tỉnh, thành phố đã qua 70 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, An Giang sắp tới sẽ tổ chức nhiều lễ hội lớn và kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày. Ngoài ra, học sinh sắp đến dịp nghỉ hè.

Đây là những thời điểm tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Do đó, thứ trưởng nhấn mạnh chúng ta phải đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên cấp độ mới.

Zalo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh An Giang. Ảnh: Minh Thừa.

Ông cho biết khi không có dịch Covid-19 trong nước, người dân rất lơ là, chủ quan. Nhiều thành phố tổ chức lễ hội nhưng một số người không tuân thủ việc đeo khẩu trang. Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân TP.HCM còn đeo khẩu trang chụp hình ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ nhưng hiện tại thì không duy trì được.

"Trước tình hình này và có lẽ từ trước đến nay, chưa bao giờ chúng ta cần phải nâng mức phòng dịch Covid-19 lên cấp độ mới, quyết liệt hơn", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Hiện Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xây dựng 5 kịch bản ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trong đó có kịch bản dự báo số lượng ca mắc mới lên đến hơn 100.000 người.

"Các địa phương cần chủ động, xây dựng và hoàn thiện nội dung kịch bản, phòng ngừa tất cả nguy cơ, không thể khi có tình huống bất ngờ thì gọi điện thoại đến Bộ Y tế để xin ý kiến, việc này rất mất thời gian", Thứ trưởng nhấn mạnh.

 

Ông đề nghị các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó, trong đó có tình huống số lượng ca nhập cảnh tăng lên vài chục nghìn người trở về từ Campuchia. Kịch ứng phó khi tỉnh ghi nhận số lượng ca mắc trong cộng đồng và tình huống dịch xuất hiện trong bầu cử. Thứ trưởng đề nghị ngành y tế địa phương phải thường trực, chuẩn bị tinh thần chủ động ứng phó dịch Covid-19.

Hai thông điệp phòng dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh thông điệp đầu tiên, quan trọng nhất là thực hiện 5K. Trong đó, ông nhấn mạnh vai trò của khẩu trang và khử khuẩn. Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh An Giang có biện pháp quyết liệt trong việc quản lý việc thực hiện 5K tại các lễ hội tập trung đông người. Trường hợp không đeo khẩu trang, cơ quan chức năng của tỉnh phải có biện pháp xử phạt nghiêm.

Thông điệp thứ 2 là quản lý người xuất nhập cảnh trái phép. Hiện một số tỉnh gặp khó khăn trong việc quản lý các trường hợp này.

Zalo
Đoàn công tác kiểm tra việc phòng chống dịch tại cửa khẩu Long Bình, tỉnh An Giang. Ảnh: Tuấn Dũng.

"Chúng ta cần xây dựng thế trận lòng dân. Mỗi nhà là một pháo đài, người dân là chiến sĩ. Các huyện biên giới thành lập tổ Covid cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà. Mục tiêu là làm sao khi có người lạ, không chỉ tổ Covid cộng đồng phát hiện mà người dân cũng phát hiện kịp thời và thông báo chính quyền địa phương", thứ trưởng chỉ đạo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 49
Tháng trước : 1.932