Tăng cường phòng, chống dịch, bệnh, trong trường học.

UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO

Số 544/SGD&ĐT-CCTT

V/v tăng cường phòng, chống dịch, bệnh, trong trường học.

Kính gửi: - Phòng GD&ĐT các quận, huyện và thị xã;

- Các trường học trực thuộc sở GD&ĐT.

Theo Thông báo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Trung Quốc đã xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm có độc lực cao như: cúm A/H5N2, Cúm A/H5N8, cúm A/H7N9, đáng quan ngại là đã ghi nhận các ổ dịch tại các tỉnh sát biên giới Việt Nam như Quảng Tây, Vân Nam, Quảng Đông. Tại Việt Nam, theo Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 2.100 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, đồng thời tình hình bệnh thủy đậu cũng diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh đang gia tăng nhanh.

Thực hiện Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 22/02/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội,  Sở GD & ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục (kể cả các nhóm trẻ gia đình) triển khai các nội dung sau:

1. Thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin và thông báo chính thức từ các đơn vị chức năng của ngành Y tế. Tăng cường  tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế; tập trung vào các bệnh như cúm, thủy đậu, tay chân miệng, sốt xuất huyết để giáo viên, học sinh, phụ huynh chủ động tự phòng tránh, không chủ quan nhưng không gây tâm lý hoang mang, lo lắng. (nội dung đính kèm).

2. Đảm bảo các điều kiện vệ sinh học đường, duy trì chế độ vệ sinh đồ dùng, đồ chơi, bàn, ghế, lớp học theo quy định; tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế trong việc thực hành vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch bệnh: thực hiện rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, không dùng chung khăn mặt, gối; khử trùng khăn mặt hàng ngày.

3. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quy định đảm bảo ATTP theo đúng hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước và sở GD&ĐT Hà Nội. Tập trung rà soát các hợp đồng cung ứng thực phẩm, rau, thịt an toàn, nước uống. Thực hiện nghiêm túc chế độ giao nhận thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn và thực hành vệ sinh của người trực tiếp liên quan đến thực phẩm. Tăng cường công tác tự kiểm tra tại các bếp ăn bán trú, căng tin trường học. Phát huy vai trò giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, phối hợp giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp (đặc biệt giám sát nguồn gốc, chất lượng thịt gia cầm).

4. Chú trọng việc theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên (chú ý những người trở về từ vùng có dịch cúm), phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, cách ly kịp thời và thông báo cho cơ quan y tế theo quy định. Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch theo qui định.

5. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theoThông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về Chế độ thông tin báo cáo, khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Báo cáo ngay khi thấy các biểu hiện bất thường về tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên của nhà trường.Các trường Mầm non, Tiểu học, THCS báo cáo về trạm y tế xã, phường, thị trấn và phòng GD&ĐT, phòng tổng hợp báo cáo Sở GD&ĐT và Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; Các trường trực thuộc báo cáo về trạm y tế xã, phường, thị trấn và Sở GD&ĐT, qua phòng Chính trị, tư tưởng Số 81 phố Thợ Nhuộm, Email: HSSV@hanoiedu.vn

Nơi nhận:

- Như trên;

- UBNDTP(Để B/cáo);

- Sở Y tế ( Để phối hợp, giúp đỡ);

- Ban Giám đốc (Để B/cáo);

- Các phòng GDMN, GDPT, GDTX-CN( Để phối hợp)

- Lưu VT,CCTT.

KT. GIÁM ĐỐC