A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Công tác An toàn thực phẩm và tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2017 - 2018. 

Thực hiện kế hoạch 2922/KH-SGD&ĐT ngày 31 tháng 8 năm 2017 về công tác An toàn thực phẩm và tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2017-2018; Phòng GD&ĐT Ba Vì xây dựng Kế hoạch triển khai với các nội dung sau:

          I. Mục đích, yêu cầu

          1. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhà giáo, công nhân viên và phụ huynh, học sinh về quyền lợi và nghĩa vụ trong sản xuất, chế biên, kinh doanh và sử dụng thực phâm; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thói quen sử dụng bao bì thực phẩm an toàn; không sử dụng hóa chất độc hại, chất cấm trong nuôi trồng thực phẩm...

           2. Tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp quản lý giáo dục, các tổ chức đoàn thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp thực hiện đúng các quy đinh về ATTP trong trường học. Khống chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

          3. Kịp thời tôn vinh, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua An toàn thực phẩm ngành GD&ĐT.

KH Công tác An toàn thực phẩm và tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”

KẾ HOẠCH

Công tác An toàn thực phẩm và tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2017 - 2018. 

 

          Thực hiện kế hoạch 2922/KH-SGD&ĐT ngày 31 tháng 8 năm 2017 về công tác An toàn thực phẩm và tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2017-2018; Phòng GD&ĐT Ba Vì xây dựng Kế hoạch triển khai với các nội dung sau:

          I. Mục đích, yêu cầu

          1. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhà giáo, công nhân viên và phụ huynh, học sinh về quyền lợi và nghĩa vụ trong sản xuất, chế biên, kinh doanh và sử dụng thực phâm; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thói quen sử dụng bao bì thực phẩm an toàn; không sử dụng hóa chất độc hại, chất cấm trong nuôi trồng thực phẩm...

           2. Tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp quản lý giáo dục, các tổ chức đoàn thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp thực hiện đúng các quy đinh về ATTP trong trường học. Khống chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

          3. Kịp thời tôn vinh, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua An toàn thực phẩm ngành GD&ĐT.

          II. Mục tiêu

           1. Năm học 2017-2018 phấn đấu 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền về ATTP; trên 80% cán bộ giáo viên, học sinh có kiến thức đúng về ATTP;

          2. 100% các nhà trường có bếp ăn tập thể được tập huấn về ATTP; phấn đấu 100% cán bộ quản lý ATTP, người trực tiếp liên quan đến thực phẩm, nhân viên cấp dưỡng có kiến thức, thực hành đúng về ATTP được cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP; khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm theo quy định.

          3. 100% các nhà trường có bếp ăn tập thể ký hợp đồng với các cơ sở cung ứng thực phẩm, rau an toàn. 100% các cơ sở giáo dục cung cấp đủ nước uống đảm bảo chất lượng cho học sinh và giáo viên.

          4. Phấn đấu từ năm học 2017 - 2018: 100% bếp ăn tập thể trường học được cấp GCN “Cơ sở đủ điều kiện ATTP” hoặc ký cam kết đảm bảo ATTP;

          5. Phấn đấu không có vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra trong trường học.

          III.Nội dung và giải pháp

          1. Công tác tuyên truyền

          - Tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên y tế, người trực tiếp chế biến thực phẩm và nhân viên nuôi dưỡng về “Luật An toàn thực phẩm”; Thông tư liên bộ số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016; Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế; Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế; Thông tư 47/2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 của Bộ Y tế; Chỉ thị 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội; Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 22/12/2014 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.

           - Tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP cho học sinh tập trung vào các nội dung như vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn, kiểm soát thực phẩm an toàn, nhận biết sử dụng thực phẩm, thức ăn đảm bảo an toàn, điều kiện, thời gian bảo quản thực phẩm; trách nhiệm trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn...giúp các em nhận thức và thực hành đúng, hướna dẫn vệ sinh bàn tay phòng chống bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.

          - Tuyên truyền nâng, cao nhận thức, trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, ATTP cho học sinh tại gia đình và phối hợp với nhà trường tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo ATTP.

           - Đổi mới hình thức tuyên truyền: tích hợp trong các hoạt động học, các môn sinh học, giáo dục công dân...theo cấp học, chú trọng hoạt động ngoại khóa, Hội thi an toàn thực phâm, hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi..., tô chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, tham quan học tập các đơn vị làm tốt, tuyên truyền trên cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương để nhân dân hiểu và phối hợp hỗ trợ các cơ sở giáo dục.

          - Hưởng ứng có hiệu quả hoạt động truyền thông trong Tháng hành động vì chất lượng ATTP, các đợt cao điểm Tết nguyên đán, Tết trung thu năm 2017. Mỗi cơ sở giáo dục tổ chức ít nhất 1 hoạt động ngoại khóa/năm học về ATTP. Các trường học có bếp ăn tập thể phải tổ chức tập huấn công tác ATTP ít nhất 1 lần/ năm học, phấn đấu đạt “Bếp ăn tập thể an toàn”

          2. Đảm bảo điều kiện chế biến và tổ chức bữa ăn cho học sinh tại các trường có tổ chức bán trú

          2.1. Đảm bảo 100% các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trường' học thực hiện đúng các quy định về ATTP; hoàn thiện hồ sơ pháp lý, bố trí nhân lực theo quy định để được cấp giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm" hoặc ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

          - Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống phải tuân thủ đúng các quy định về ATTP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; được cấp giấy xác nhận kiến thức và khám sức khỏe, xét nghiệm theo quy định.

           - Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ mua thực phẩm, suất ăn bán trú cho học sinh ở những cơ sở được phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung cấp thực phẩm, rau an toàn và có Giấy chứng nhận "Cơ sở đủ điểu kiện an toàn thực phẩm ”; các cơ sở cung cấp suất ăn phải có địa điểm không quá xa với trường học. Duy trì kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thực phẩm của cơ sở cung ứng thực phẩm, suất ăn; kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn không bảo đảm các quy định về ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhà trường.

          - Thực hiện đúng các nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng. Đảm bảo chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn của học sinh.Thực hiện nghiêm việc công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày; thực hiện chế độ ăn theo lứa tuổi. Cải tiến món ăn và phối hợp món ăn trong ngảy hợp lý. Áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng bữa ăn học đường tại các trường mầm non, tiểu học có bán trú phù hợp với thực tế của nhà trường.

          2.2. Thành lập Ban chỉ đạo bán trú, lập các tổ phục vụ bán trú (tổ tiếp phẩm, tổ cấp dưỡng...); quy định trách nhiệm cho từng tổ, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Hàng ngày, phân công lãnh đạo nhà trường trực bán trú, phân công người giao nhận thực phẩm, kiểm soát hóa đơn, giấy tờ kiểm dịch...; kiểm tra chất lượng, định lượng thực phẩm tươi sống, giám sát khâu chế biến, chia, cấp phát thức ăn, lưu mẫu thức ăn theo quy định.

          - Thực hiện công tác tự kiểm tra hàng tuần, hàng tháng ghi đầy đủ biên bản kiểm tra. Tăng cường vai trò của các tổ chức đoàn thể và vai trò giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác ATTP.

          - Định kỳ tổ chức họp Ban chỉ đạo và các tổ phục vụ bán trú để trao đổi, rút kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời những tồn tại.

          - Lập, lưu trữ hồ sơ sổ sách theo quy định, cập nhật ghi chép đầy đủ hàng ngày (mẫu sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn đính kèm).

          2.3. Thực hiện công tác xã hội hoá trong việc cải tạo cơ sờ vật chất phục vụ bán trú. Tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác nuôi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đảm bảo an toàn; hợp vệ sinh.

          3. Đảm bảo cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường

          - Các cơ sở giáo dục phải cung cấp đủ nước sạch trong sinh hoạt và ăn, uống cho giáo viên và học sinh. Các bể chứa nước phải có nắp đậy, lưới chống côn trùng và khóa an toàn; định kỳ 6 tháng lau rửa vệ sinh theo quy định.

          - Các cơ sở giáo dục sử dụng nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình phải ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ và chỉ sử dụng các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình đã được công bố hợp quy của các cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận "Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ", Định kỳ nhà trường lấy mẫu xét nghiệm tự kiểm (6 thảng/lần).

           - Đảm bảo vệ sinh môi trường, cống rãnh thoát nước, nhà vệ sinh...duy trì chế độ tổng vệ sinh hàng tuần và thu gom rác thải hàng ngày. Có máng rửa tay, cung cấp đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho học sinh.

          4. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, kiểm soát ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm

          -  Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, an toàn thực phẩm ngành GD&ĐT; Xây dựng kế hoạch triển khai công tác ATTP năm học 2017- 2018.

          - Phối hợp với cơ quan quản lý các cấp về ATTP tăng cường kiểm tra, giám sát công tác ATTP, công tác nước sạch, vệ sinh môi trường...trong các cơ sở giáo dục. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng và triển khai nhân rộng các mô hình điểm “Bếp ăn tập thể an toàn”.

          - Phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý và những người liên quan về ATTP tại các bếp ăn bán trú.

          - Lưu trữ số liệu, báo cáo kết quả hoạt động (theo yêu cầu của thường trực BCĐ ATTP thành phố tại công văn số 2616/SYT-ATTP)cho các cấp quản lý giáo dục: Các trường Mầm non, Tiểu học, THCS báo cáo về phòng GD&ĐT, phòng tổng hợp báo cáo Sở GD&ĐT; thời gian báo cáo:

          + Báo cáo học kỳ I trước ngày 10/12/2017; báo cáo năm học trước ngày 31/5/2018 (theo mẫu đính kèm)

          + Báo cáo Tháng hành động vì chất lượng ATTP, Tết trung thu, Tết Nguyên dán theo kế hoạch.

          - Thực hiện báo cáo đột xuất khi có các vấn đề ATTP phát sinh tại địa phương; báo cáo về ngộ độc thực phẩm với cơ quan chức năng tại địa phương và các cấp quản lý giáo dục ngay khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm (quy định tại Quyết định số 01/2006/QĐ-BYT ngày 09/01/2006) và phối hợp triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý và khắc phục hậu quả theo quy định.

          5. Tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” ngành GD&ĐT Phát dộng phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” với nội dung sau:

          - Thi đua truyền thống vì An toàn thực phẩm:

          - Thi đua xây dựng “Bếp ăn tập thể an toàn thực phẩm ”; “ Căng tin trường học an toàn"

          - Thi đua thực hiện tốt trách nhiệm quản lý về An toàn thực phẩm ngành GD&ĐT

           Cụ thể hóa các nội dung thi đua bằng các tiêu chí thi đua cụ thể, xây dựng bảng điểm theo dõi và đánh giá thi đua các cơ sở giáo dục. Tổng kết đánh giá, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”, đặc biệt là khen thưởng thành tích xuất sắc đột xuất; phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình mới.

          III. Phân công thực hiện

          1. Phòng GD&ĐT

          - Phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị có liên quan tại địa phương tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, các văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong trường học; kiểm tra, giám sát tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Phát động phong trào thi đua “ An toàn thực phẩm” ngành GD&ĐT năm học 2017-2018 tại địa phương. Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Duy trì và nhân rộng mô hình điểm “Bếp ăn tập thể an toàn”, phấn đấu cấp học  mầm non xây dựng ít nhất 03 mô hình điểm, cấp học tiểu học xây dựng ít nhất 02 mô hình điểm, cấp học THCS xây dựng ít nhất 01 mô hình điểm.

           - Kiến nghị UBND huyện tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục trực thuộc đảm bảo vệ sinh môi trường, đủ điều kiện ATTP, đặc biệt ưu tiên các trường, điểm trường khó khăn chưa đủ điều kiện cấp GCN/cam kết đảm bảo ATTP.

          - Phối hợp đào tạo tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên những người liên quan đến công tác ATTP, tổ chức hội nghị, hội thảo chia sẽ kinh nghiệm công tác ATTP giữa các đơn vị trường học.

          - Phối họp với Y tế, tại địa phương cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để các nhà trường tự lựa chọn đơn vị cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn chất lượng. Đồng thời thường xuyên nắm bắt thông tin từ webside của các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn và cổng giao tiếp điện tử Thành phố danh sách các Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm ATTP kịp thời thông báo đến các nhà trường. Kiên quyết không để các đợn vị cung cấp thực phẩm, nước uống, chế biến suất ăn không bảo đảm các quy đinh về ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhà trường.       - Đánh giá thi đua các cơ sở giáo dục theo phân cấp.

          - Tổng hợp kết quả hoạt động công tác ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn báo cáo ƯBND huyện và sở GD&ĐT. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện chế độ báo cáo về ngộ độc thực phẩm với cơ quan chức năng tại địa phương và phòng Giáo dục khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ-độc thực phẩm (quy định tại Quyết định sổ 01/2006/QĐ-BYT ngày 09/0Ỉ/2006) và phối hợp chỉ đạo triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý và khắc phục hậu quả theo quy định.

           2. Các trường học, cơ sở giáo dục

           Căn cứ các yêu cầu, nội dung Kế hoạch, xây dựng kế hoạch công tác ATTP của trưòng gắn với công tác Y tế trường học và tổ chức thực hiện tốt yêu cầu, nội dung Kế hoạch; phát động phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” năm học 2017-2018 trong nhà trường. Các cơ sở giáo dục có tổ chức nội trú, bán trú thực hiện ngay công tác tổng vệ sinh môi trường, nhà bếp, nhà ăn dụng cụ chế biến, chứa đựng thức ăn, nước uống; bổ sung cơ sở vật chất và đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ học sinh và giáo viên trước khi bước vào năm học mới.

          - Phối hợp tốt với chính quyền địa phương giải quyết tình trạng hàng rong không đảm bảo ATTP khu vực xung quanh trường học.

          - Tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý về ATTP tiến hành thanh kiểm tra giám sát định kỳ đột xuất theo quy định. Tiếp thu và khắc phục ngay những hạn chế, tồn tại nếu có.

          - Thường xuyên theo dõi thông tin từ webside của các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn và cổng giao tiếp điện tử Thành phố danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ATTP và các cơ sở vi phạm ATTP để lựa chọn đơn vị cung ứng thực phẩm đảm bảo ATTP.

          - Tạo điều kiện để CBNV nhà trường tham dự đầy đủ các lớp tập huấn vể ATTP. Tổ chức ít nhất 01 buổi truyền thông ngoại khóa về ATTP trong trường học. Các trường có bếp ăn tập thể, căng tin tại trường tổ chức ít nhất 1 buổi tập huấn về ATTP cho BGH, người liên quan đến thực phẩm, nhân viên nhà bếp, nuôi dưỡng.

           - Bố trí kinh phí và huy động các nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP trong trường học, tăng cường đầu tư cho công tác y tế trường học về mọi mặt đảm bảo triển khai tốt công tác phòng bệnh, sơ cấp cứu tại trường học.

          - Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất, báo cáo ngộ độc thực phẩm theo quy định. Tổng kết phong trào thi đua ATTP trong nhà trường, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Phòng Giáo dục yêu cầu cơ sở triển khai thực hiện tốt kế hoạch, định kỳ báo cáo kết qủa theo quy định.

 

Nơi nhận:

- UBND huyện(Để B/cáo);

- TTYT( Để P/hợp);

- TP/Các PTP, tổ CM;

- Lưu VT.

TRƯỞNG PHÒNG

 

 

(đã ký)

 

   Lê Ngọc Tôn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 54
Tháng trước : 312