A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mẹo dậy học giúp con dễ nhớ bảng chữ cái

Mẹo dậy học giúp con dễ nhớ bảng chữ cái

hoc-bang-chua-cai-tieng-viet

1471 0

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Khi bé lên 4,5 tuổi là khoảng thời gian bé bắt đầu nhận thức được, và trong thời gian này nhiều bậc cha mẹ dạy con cách nhận biết chữ cái,tuy nhiên không phải bé nào cũng có thể tiếp thu một cách nhanh chóng học bảng chữ cái nhanh thuộc .

20151211110124-cha-me-nhat-2

Vậy có mẹo nào giúp cha mẹ dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc hãy tham khảo những phương pháp sau đây của i-study chia sẻ dành cho các bậc phụ huynh khi dạy bé.

>>>xem thêm: những mẹo đươn giản giúp trẻ ham học hơn

PHƯƠNG PHÁP GIÚP BÉ DỄ NHỚ BẢNG CHỮ CÁI

1. Trang bị bảng chữ cái

bảng chữ cái cho bé tập đọc

Muốn bé biết đọc sớm, các mẹ nên mua các bảng chữ cái in trên giấy lớn có các hình con vật, cây cối treo ở tường nhà, phòng của bé. Hoặc các mẹ có thể mua bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào. Với sự tò mò của các bé tầm tuổi này rất thích khám phá, bé sẽ chỉ các con vật, cây cỏ hay chạm vào bảng chữ cái điện tử như một cách để vui chơi. Khi đó, các mẹ có thể thuận lợi giúp bé đọc, nhận biết mặt chữ cái.

Trang bị bảng chữ cái đẹp, lạ mắt khiến bé hứng thú hơn với việc học và tập đọc chữ.
2. Chữ nào hình đấy

cho bé tập đọc

Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Vì thế, khi đọc từ nào các mẹ hãy chỉ sang hình minh họa đấy. Chẳng hạn chữ Ô thì chỉ cái ô; A thì chỉ hình con cá, B thì chỉ con bò…Mỗi lần nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó.

3. Luôn chỉ chữ khi đọc

>>>xem thêm: chọn bộ bàn học phù hợp giúp tạo cảm hứng học tập cho bé

 

 

hoc-danh-van-voi-bang-chu-cai2-1

Áp dụng phương pháp vừa đọc vừa chỉ vào mặt chữ, hãy để bé dùng ngón tay, thước chỉ vào chữ mà mẹ dạy cho bé đọc bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

4. Vừa học vừa thực hành

Hãy để con đọc và viết cùng một lúc điều này sẽ giúp bé sẽ biết đọc nhanh hơn. Khi cho con đọc sách, hãy luôn khuyến khích con thực hiên vừa đánh vần và viết chữ cái đó ra. Vừa đọc vừa viết giúp trẻ nhớ chữ cái lâu hơn, điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết giống như “học đi đôi với hành”.

21061102-8-meo-don-gian-giup-con-som-hoc-thuoc-bang-chu-cai-2

Khi dạy bé chữ cái nào, mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác, mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không.

5. Cho bé chơi trò chơi với chữ

Các mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, những khoảnh khắc vui chơi giải trí thú vị sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn.

Các mẹ có thể chơi trò chơi dạy bé ghép các chữ lại với nhau. Trò chơi này còn phát huy tác dụng khi bé biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các chữ cái với nhau.

cach-day-tre-4-tuoi-1

6. Cho trẻ tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Không phải chỉ khi nào ở nhà các mẹ mới dạy bé tập đọc mà có thể khi chở con đi chơi, đi siêu thị, đi công viên các mẹ vẫn cso thể dạy cho bé được. Chẳng hạn, trên đường đi mẹ có thể chỉ cho trẻ chữ cái in trên biển quảng cáo, quần áo, biển báo giao thông,… cho bé thực hành nói mọi luca mọi nơi để bé đọc chữ.

>>>xem thêm: tư thế ngồi học đúng chuẩn giúp bé tránh được nhiều bệnh từ nhỏ

7. Đừng quá khắt khe trẻ phải đọc chuẩn

Trẻ học chữ ban đầu chắc chắn sẽ không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Đó là điều hiển nhiên vì vậy khi con phát âm sai, đừng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác.

Những hình phạt này vô hình sẽ làm giảm hứng thú học tập của con,trẻ sợ sai sẽ không dám đọc nữa,dù phát âm chưa chuẩn thì hãy cho con đọc để sửa lại. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong quá trình tập đọc. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, bé sẽ tự sửa chữa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

11

8. Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày cho bé nghe

Các mẹ có thể vừa đọc truyện vừa chỉ chữ cái cho trẻ nhớ. Đọc sách không chỉ cung cấp thông tin cho bé mà khi nghe ba mẹ đọc sách bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học hơn.

Trong quá trình dạy học con đánh vần bảng chữ cái thì các bậc phụ huynh cũng hãy nghĩ đến sắm cho con mình chiếc bàn ghế học sinh tiểu học để bé có thể vừa thực hành tập đọc và thực hành viết rất tiện lợi. Chiếc bàn học trẻ em hay bàn học thông minh dành cho trẻ nhỏ sẽ là thiết bị dụng cụ học tập hữu ích khi các mẹ sắm cho các bé từ bây giờ, để trẻ phát triển từ bây giờ để hình thành phát triển cho tương lai bé sau này


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 51
Tháng trước : 365