A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mẹo dạy bé học chữ cái hiệu quả nhất

Có nên dạy bé học chữ cái từ sớm không? Và mẹ nên bắt đầu dạy cho trẻ học chữ cái từ khi nào? Dạy bé học như thế nào để cho bé học nhanh và nhớ lâu? Những mẹo dạy bé học chữ dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp được các vấn đề đó hiệu quả nhất.

Khi nào nên bắt đầu dạy cho bé học chữ cái?

Khi gần 2 tuổi, bé đã bắt đầu tỏ ra hứng thú với việc học các chữ trong bảng chữ cái. Biểu hiện đó xuất hiện rõ rệt khi trẻ lên 4, 5 tuổi.

 

Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng; việc học chữ sớm từ bé sẽ giúp kỹ năng đọc – nói của trẻ tốt hơn khi trưởng thành. Tuy nhiên, việc học chữ sớm sẽ giúp cho trẻ dễ dàng học tập hơn khi học tại trường.

 

Meo Day Be Hoc Chu Cai Hieu Qua Nhat 2

 

Cách dạy bé học chữ cái nhanh và bé nhớ lâu hơn

Trước khi bé được 4 tuổi, thì không cần tập trung vào việc viết. Bạn chỉ nên chú trọng việc nói, đọc và ghi nhớ các mặt chữ cho con mà thôi. Ở độ tuổi này, bé thường vui chơi là chủ yếu. Thông qua hoạt động chơi, bé sẽ học được vô số thứ chứ không chỉ riêng việc học chữ. Học tập là cả quá trình cố gắng rèn luyện. Mẹ nên dãy bé theo từng giai đoạn sau:

 

1. Làm quen với bảng chữ cái

Mẹ nên cho bé làm quen với bảng chữ cái hằng ngày từ lúc 2 tuổi cho đến khi bé có thể thuộc hết. Việc này sẽ giúp củng cố khả năng ghi nhớ của con. Ban đầu là 1 chữ cái mỗi ngày, dần về sau là 2 chữ cái/ ngày. Dần dần tăng lên bao gồm chữ cái đã học với những chữ cái mới.

 

Còn khi đến 5-6 tuổi, bé đã có thể ghi nhớ các mặt chữ tốt và rất nhanh. Nên mẹ đã có thể dạy cho con thêm về bảng chữ in hoa .

 

Meo Day Be Hoc Chu Cai Hieu Qua Nhat 3

 

2. Dạy con học chữ cái hằng ngày

Bạn hãy thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu” để dạy cho bé học chữ cái nhanh và hiệu quả hơn. Việc thường xuyên trò chuyện cùng con giúp gia tăng tình cảm trong gia đình hơn. Trong giai đoạn con học chữ cái, bạn hãy thường xuyên hỏi đáp với bé về chữ cái. Điều này sẽ giúp bé nhớ mặt chữ rất tốt.

 

Ba mẹ hãy tạo không gian và chờ đợi bé trả lời nhé, như vậy thì bé sẽ cải thiện việc học rất tốt. Ví dụ như khi đi siêu thị, mẹ hãy hỏi bé trên bột giặt có ghi chữ gì, khuyến khích bé đọc nó lên.

 

3. Dạy con phát âm từng chữ cái kèm theo ví dụ sinh động

Ngày nay, có rất nhiều tranh ảnh, sách truyện in chữ cái to với những hình vẽ thú vị, … Đây là cách dạy bé nhớ mặt chữ rất tốt. Cha mẹ nên sử dụng các dụng cụ học tập thú vị để kích thích con học chữ cái. Đa số trẻ nhỏ sẽ hứng thú học hơn với những dụng cụ học tập dễ thương và thú vị.

Ngay từ nhỏ, cha mẹ cũng nên tập cho bé thói quen tránh các thiết bị sẽ làm phiền đến giờ học của mình. Cụ thể như điện thoại, ti vi, máy tính bảng, …

 

4. Dạy bé tập viết các chữ cái

Viết là hoạt động bắt buộc khi chúng ta học bất kì ngôn ngữ nào. Đây là cách dạy bé nhớ mặt chữ vô cùng hiệu quả, đặc biệt khi bé mới bắt đầu học. Khi bé 5 tuổi thì mẹ có thể dạy bé học chữ cái bằng cách viết lên tập vở. Việc tự mình viết ra các chữ cái sẽ giúp cho bé ghi nhớ rất tốt. 

 

Đối với trẻ 5 tuổi trở lên, ban đầu bạn cứ cho trẻ viết tự do trên giấy. Và nên dùng các bút màu, bút to để con dễ cầm. Về sau, khi bé đã quen với bút thì mới hướng cho bé viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn. Lúc bé tập viết, mẹ hãy luôn khuyến khích con thực hiện vừa đánh vần và viết chữ cái đó ra.

 

>> Xem thêm: Dạy trẻ mầm non theo phương pháp của Nhật

 

5. Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách được xem là cách dạy trẻ nhỏ phát triển tốt nhất về trí tuệ. Việc này giúp bé nuôi dưỡng tình cảm tốt hơn. Ngay từ khi trẻ lên 2 tuổi, ba mẹ nên đọc sách cho con nghe hằng đêm. Vào những lúc rảnh rỗi, mẹ có thể dạy bé học chữ cái tiếng Việt bằng những sách có hình ảnh thú vị.

 

Meo Day Be Hoc Chu Cai Hieu Qua Nhat 5

 

Đồng thời, ba mẹ cũng phải cố gắng làm gương cho con mình. Mặc dù bận rộn đến thế nào thì vẫn cho con thấy bạn đang đọc sách mỗi ngày. bạn có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn, truyện ngắn, tiểu thuyết… Con sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó con noi theo.

 

6. Cùng bé chơi trò chơi

Khi dạy bé học chữ cái, bạn nên thực hành cùng bé để giúp bé nhớ lâu hơn. Trẻ nhỏ luôn có hứng thú với các trò chơi vui nhộn hơn là chỉ học thuộc lòng chúng. Có rất nhiều trò chơi giúp ích trong khi học chữ; như: câu đố về bảng chữ cái, trò chơi domino với chữ cái, trò lắp chữ cái vào bảng, …

 

Meo Day Be Hoc Chu Cai Hieu Qua Nhat 6

 

7. Dạy bé học bảng chữ cái mọi lúc mọi nơi

Bé sẽ rất thích thú với các chữ cái có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau được dán khắp nơi trong nhà. Hình ảnh, màu sắc bắt mắt khiến cho trẻ nhớ lâu hơn so với chỉ đọc bằng miệng.

 

Ba mẹ hãy dùng bút viết để viết hoặc tô màu lên các chữ cái rồi dán chúng ở nhiều nơi. Khi đọc từ nào, bạn hãy chỉ sang hình minh họa đó. Chẳng hạn chữ Ô thì chỉ cái ô; A thì chỉ hình con cá, chữ E thì chỉ hình chiếc xe, … Mỗi lần nhìn thấy các vật đó, thì bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái tương ứng.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 92
Hôm qua : 145
Tháng trước : 1.000