A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” NĂM 2021. CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ CỬU, GIÁO VIÊN TRƯỜNG MẦM NON CHU MINH

BÀI VIẾT

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” NĂM 2021

 

“Em ươm mơ ước cho đời

Ươm từng lời hát nụ cười trẻ thơ

          Ươm vào trong những giấc mơ

      Cô như người mẹ vô bờ yêu thương”    

     Cứ mỗi lần nghe những lời thơ ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến và nghĩ tới cô giáo Nguyễn Thị Cửu - Chủ Tịch công đoàn - Giáo viên trường mầm non Chu Minh - Ba Vì - Hà Nội nơi tôi công tác. Cô là một cô giáo đầy nhiệt huyết đam mê, đầy tình yêu nghề mến trẻ để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi. Trường Mầm non Chu Minh nơi tôi đang công tác là một trường công lập đóng trên địa bàn Xã Chu Minh - Huyện Ba Vì - Thành phố Hà Nội. Trường luôn nhận được sự quan tâm của phòng GD & ĐT, LĐLĐ Huyện Ba Vì, lãnh đạo địa phương Xã Chu Minh và hội cha mẹ học sinh, cùng với sự nỗ lực cố gắng của CBGVNV nhà trường. Trường có tập thể duy trì nhiều năm liên tục danh hiệu “Tập thể LĐTT xuất sắc cấp thành Phố” Trường đạt trường chuẩn Quốc gia, luôn có môi trường xanh - sạch - đẹp và an toàn. Đây cũng là một môi trường tốt để cô Nguyễn Thị Cửu  phát huy được khả năng  vốn có của bản thân trong mọi lĩnh vực công tác của mình. Cô Cửu luôn là người tiên phong gương mẫu, đi đầu và làm nòng cốt trong các phong trào thi đua của trường, cũng như của ngành Giáo dục của LĐLĐ huyện phát động.

     Cô giáo Nguyễn Thị Cửu sinh năm 1971 là một cô giáo hết lòng tận tụy với  công việc, sống giản dị, hòa đồng với mọi người. Cô được cấp trên và đồng nghiệp tin yêu, học sinh yêu mến, phụ huynh tin tưởng. Cô bước chân vào nghề từ những năm nhà trường còn học tạm các Đình, chùa miếu mạo ở địa phương và chưa có cơ sở vật chất khang trang như bây giờ  nhưng là một cô giáo có 25 năm kinh nghiệm, cống hiến cho bậc học mầm non, cô luôn luôn không ngừng tự học tập bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhờ sự phấn đấu, tu dưỡng không ngừng về mọi mặt và  với lòng yêu nghề mến trẻ, sự hăng say nhiệt tình trong công tác và trong chuyên môn cô được CBVGNV bầu vào làm tổ trưởng chuyên môn khối nhà trẻ và ban chấp hành công đoàn trường năm 2005. Cô luôn tích cực chủ động, cập nhật nắm bắt chỉ đạo đổi mới của ngành học mầm non, với các chuyên đề trong từng năm để triển khai thực hiện làm điểm cho trường. Như phương pháp dạy học tích cực lấy trẻ làm trung tâm, đổi mới sáng tạo đồ dùng dạy học và đồ chơi cho trẻ, giảng dạy trực quan. Cô tạo các góc mở cho trẻ với nhiều nguyên vật liệu đa dạng phong phú, tạo nhiều cơ hội cho trẻ được tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm khám phá, nắm bắt kiến thức trong chương trình GDMN. Dù tuổi của cô cao đứng thứ 2 so với độ tuổi của CBGVNV trong nhà trường, nhưng mọi công việc, mọi phong trào thi đua của nhà trường lúc nào cô cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.  Nhất là năm học này phải làm kế hoạch tháng, ngày và chấm ăn cho trẻ trên phần mềm, cô luôn học hỏi đồng nghiệp và tỉ mỉ tìm tòi các biện pháp để đưa vào phần mềm các kế hoạch theo cấp trên triển khai đạt kết quả cao và đúng tiến độ. Đây cũng là biện pháp giảng dạy đòi hỏi người giáo viên phải luôn luôn đổi mới, có cách thức tương tác phù hợp đối với học sinh. Trong năm nay dịch bệnh bùng phát cấp trên cho học sinh nghỉ học cô còn rất hăng hái tham gia dạy trẻ qua trang zoom, gửi bài qua trang zalo tới nhóm phụ huynh học sinh để phụ huynh hỗ trợ các con trong những ngày nghỉ phòng chống dịch, ngoài ra khi cô nhận được công văn của cấp trên ủng hộ các vật phẩm  để ủng hộ, nhưng thời gian đó cả nước đang phải nghỉ học cô vận động hai con dâu của cô và cùng 1 số công đoàn viên làm mũ chống giọt bắn tại gia đình kết quả được 120 chiếc ủng hộ tại LĐLĐ huyện.

 

Ảnh làm mũ chống giọt bắn để chống dịch COVID - 19

      Với sự cố gắng không mệt mỏi và những đóng góp không nhỏ của mình, cùng tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, Cô Nguyễn Thị Cửu đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo trao tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục năm 2016” và được Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam trao tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” năm 2017. Lòng nhiệt tình trong công việc và trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua - Lao động tiên tiến cấp huyện - Giáo viên dạy giỏi cấpTrường, sự cố gắng của cô đã được tập thể hội đồng sư phạm nhà trường ghi nhận, đánh giá cao trong nhiều năm học cô đều đạt thành tích hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ  và luôn chiếm được lòng tin yêu của phụ huynh và học sinh. Bởi ở cô lúc nào cũng ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ nhà trẻ cô luôn coi trẻ như những đứa con thứ 2 của mình, qua đó mà lớp do cô phụ trách luôn duy trì được sĩ số cao nhất khối, tỷ lệ trẻ tăng cân đều, trẻ đạt được các mục tiêu ở cuối độ tuổi theo kế hoạch đề ra trong năm học.

     Bên cạnh đó nhiều năm liền trong Ban chấp hành Công đoàn nhà trường và với 13 năm vai trò là chủ tịch Công đoàn, 17 năm khối trưởng chuyên môn khối  nhà trẻ, cô Cửu luôn là cánh chim đầu đàn, tiên phong gương mẫu trong mọi hoạt động, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia tích cực làm đồ dùng tự tạo giúp đỡ các đồng chí giáo viên vào các hội thi như: Hội thi giáo viện dạy giỏi cấp huyện, kết quả nhiều năm liền đạt giải cao. Hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo, Hội thi CNTT, thiết kế bài giảng eleaning...Đồng thời cô cùng BCH công đoàn luôn phối hợp chặt chẽ cùng với chính quyền, các đoàn thể như Đoàn TNCSHCM, chi hội Chữ thập đỏ để thăm hỏi kịp thời tới người thân và công đoàn viên gặp ốm đau hoạn nạn, tổ chức thành công các ngày lễ hội như ngày phụ nữ VN 20-10; Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3; Ngày nhà giáo Việt Nam 20 -11. Phối hợp tổ chức tốt các hội thi, các buổi tham quan học tập của đoàn viên công đoàn…Đặc biệt cô Cửu còn vận động các đ/c công đoàn viên trong trường thăm hỏi các gia đình có bố, mẹ được tuổi tròn khi mỗi mùa xuân đến, những món quà tuy nhỏ bé nhưng cũng phần nào giúp các cụ phấn khởi bên con cháu và tin tưởng lòng nhiệt tình của Công đoàn nhà trường qua đó giúp cho các đoàn viên thêm hiểu nhau hơn, quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ, gần gũi với nhau hơn.

Ảnh mừng thọ

     Ngoài ra cô vận động các đồng chí CĐV ủng hộ các loại quỹ do cấp trên phát động đúng thời gian sớm nhất. Từ đó đã góp phần cùng nhà  trường xây dựng được tập thể đoàn kết, thống nhất cao. Bản thân cô luôn gương mẫu thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường và luôn nhắc nhở, động viên, giúp đỡ nhiệt tình giáo viên mới, đảng viên mới, và các giáo viên trong tổ thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

   Để xây dựng được quỹ công đoàn nhiều năm liền cô vận động công đoàn viên và  gương mẫu đi đầu trong việc trồng rau sạch tại vườn trường để phục vụ các con trong những bữa ăn hàng ngày với phương châm “Ngon, bổ, rẻ” mỗi năm  thu nhập vào quỹ công đoàn khoảng 4-5 triệu đồng.

Ảnh trồng rau

Bên cạnh đó, cô Cửu đã đóng góp nhiều ý kiến tham mưu cho lãnh đạo nhà trường trong việc phát động và tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành, các phong trào thi đua, đề xuất khen thưởng thi đua, động viên phong trào thi đua cuối mỗi học kỳ và năm học. Tuyên truyền vận động 100% đoàn viên Công đoàn hưởng ứng, tham gia tích cực các phong trào với địa phương và xã phát động. Như quyên góp ủng hộ, từ thiện, hiến máu nhân đạo, phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT. Về phong trào hiến máu nhân đạo không những vận động công đoàn viên mà nhiều năm cô cũng tham gia vào những cuộc hiến máu do Hội chữ thập đỏ của xã phát động.

Trong tập thể giáo viên với vai trò là lớp điểm của trường trong từng năm học, bằng hành động và việc làm của mình tại lớp điểm, cô Cửu đã khơi gợi được nguồn cảm hứng cho các giáo viên trong trường cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, phối hợp cùng nhau trong tổ chuyên môn và BGH xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường “sáng - xanh - sạch - đẹp và an toàn”, tạo ra các tiểu cảnh, cây hoa ngộ nghĩnh, đẹp mắt, thu hút sự quan tâm của trẻ thích đi học mỗi ngày. Ngoài ra, cô còn đề xuất, tham gia thực hiện trang trí các ngày lễ hội trong năm học, các Hội nghị, Đại hội của Chi bộ nhà trường..., tiết kiệm được kinh phí trong điều kiện trường còn nhiều khó khăn.

Cô Cửu luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm về khối lượng, chất lượng, thời gian và hiệu quả công việc. Cô luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Cũng như nội quy, quy chế chuyên môn của ngành và nhà trường đề ra.

Không chỉ “Giỏi việc trường” tích cực tham gia công tác xã hội, cô còn “Đảm  việc nhà” cô giáo Nguyễn Thị Cửu làm kinh tế giỏi như chăn nuôi lợn, lúc nào nhà cô cũng có 9-10 con lợn nái và 20 con lợn chồn một mình cô quán xuyến việc nhà nên phần nào cũng đưa kinh tế gia đình cô dần dần ổn định. Cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để đến với nghề và yêu nghề mến trẻ. Chồng cô bị bệnh rối loạn tâm thần đã 16 năm và trong những năm đó phải đi điều trị bệnh tại bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, nhiều khi chồng cô 3 ngày không ăn, không ngủ, các con đi vắng 1 mình cô thức đêm để trông chồng cô không thì chồng cô lại chạy đi mất trong đêm, còn ban ngày mẹ chồng cô phải trông đỡ để cô đi lớp làm nhiệm vụ, ở trường chúng tôi gọi cô là người phụ nữ có “tinh thần thép” với 16 năm vừa làm bố, vừa làm mẹ vừa gánh vác các công việc của hai bên gia đình nội, ngoại cô luôn cố gắng dồn hết khả năng, chức năng của mình để vừa hoàn thành xuất sắc mọi công việc của nhà trường cũng như mọi công việc của LĐLĐ Huyện giao cho. Cô vận động con trai thứ 2 của cô làm đơn tình nguyện đi bộ đội đóng quân tại Trung Hà, con trai lớn của cô đi du học tại Nhật Bản đến nay con trai thứ hai của cô đã hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, năm vừa qua một mình bản thân cô đã lo xong cho hai con trai cô hai nàng dâu hiếu thảo. Hiện nay bệnh tình của chồng cô vẫn chưa ổn định hẳn, nhiều lúc thần kinh tăng lên cô vẫn bị chồng mắng, thét phá phách những đồ dùng trong nhà, nhưng cô không vì thế mà bi quan. Trái lại đó còn là động lực thôi thúc cô trau dồi chuyên môn, nỗ lực phấn đấu để được xứng đáng với chức danh Chủ tịch công đoàn nhà trường như ngày hôm nay.

Trải qua 25 năm gắn bó với ngôi trường mầm non Chu Minh, gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ nhà trẻ, cô Cửu luôn luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu với khả năng sáng tạo, tinh thần nhiệt huyết và kiến thức đã được học ở trường Sư phạm, các lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, áp dụng vào thực tế công tác. Đồng thời kinh nghiệm đã tích lũy trong quá trình tự học tập, tự bồi dưỡng của mình, vượt qua mọi khó khăn thử thách của gia đình và xã hội, cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người cô đã lưạ chọn. Với những cố gắng tích cực rèn luyện, phấn đấu học tập, vươn lên về mọi mặt và lòng nhiệt tình tìm tòi, sáng tạo cũng như lòng yêu nghề mến trẻ, cô được các bậc phụ huynh trong các năm học tin tưởng và gửi trẻ đạt chuyên cần cao, cô giáo Nguyễn Thị Cửu liên tục đạt được nhiều thành tích như: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt danh hiệu CSTĐ - LĐTT cấp Huyện - giáo viên dạy giỏi cấp trường- Danh hiệu “Giỏi việc trường- đảm việc nhà”; nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt Chủ tịch công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Ban Chấp Hành công đoàn Giáo dục Hà Nội, Công đoàn nghành Giáo dục và Đào tạo Ba Vì tặng …....

Cô giáo Nguyễn Thị  Cửu - Chủ tịch Công đoàn- Tổ trưởng khối nhà trẻ- Giáo viên trường mầm non Chu Minh là tấm gương tiêu biểu mà bản thân tôi cũng như đồng nghiệp trong trường nhận thấy thật ngưỡng mộ và cảm phục bởi “ Thần kinh gang thép” tinh thần học tập rèn luyện, sự tâm huyết, không ngừng sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên về mọi mặt công tác. Cô Cửu thật xứng đáng là gương điển hình tiên tiến“Người tốt- việc tốt” của trường mầm non Chu Minh năm 2021.

Tác giả

 

 

 

Trần Thị Thanh Huyền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 16
Tháng trước : 835