A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHO CON TRẢI NGHIỆM ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

Cho con trải nghiệm là cách giáo dục mà ba mẹ nên áp dụng trong quá trình nuôi dạy con. Khi được trải nghiệm, được sai, và được rút ra bài học sẽ giúp trẻ phát triển nhanh chóng và trưởng thành hơn.

CHO CON TRẢI NGHIỆM ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

🍀 Cho con trải nghiệm là cách giáo dục mà ba mẹ nên áp dụng trong quá trình nuôi dạy con. Khi được trải nghiệm, được sai, và được rút ra bài học sẽ giúp trẻ phát triển nhanh chóng và trưởng thành hơn.

🍀 Không ít ba mẹ vì quá nuông chiều con, không muốn con phải vất vả, nên thường làm hộ con mọi chuyện. Và ba mẹ nghĩ rằng, làm hộ con là cách ba mẹ thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương con. Tuy nhiên, đây chưa phải là cách yêu thương con đúng đắn.

🍀 Những trẻ lúc nhỏ được bao bọc quá mức thường hình thành tính cách ỷ lại vào người khác. Sau này lớn lên, trẻ sẽ ít có khả năng tự lập, thiếu kỹ năng sống cần thiết, dễ trở thành những “đứa trẻ người lớn”.

🍀 Các chàng trai, cô gái ngày nay với những “biệt tài” như: nấu cơm sống, quét nhà dơ, rửa chén bẩn, lười biếng cả trong công việc và sinh hoạt, cẩu thả...chính là những sản phẩm được tạo nên do sự quá nuông chiều, bao bọc quá mức của ba mẹ. Ngay cả những kỹ năng sống cơ bản nhất để tự chăm sóc bản thân mà con cũng không biết làm thế nào cho đúng thì làm sao thành công trong tương lai.

🍀 Để yêu thương và dạy con đúng đắn, ba mẹ không nên làm giúp con tất cả, vì như vậy là không tốt cho con. Điều ba mẹ cần làm là để con được trải nghiệm những điều mới mẻ, được làm sai và sửa sai để con trưởng thành ba mẹ nhé!

🍀 Từ khi con còn nhỏ, ba mẹ cần cho con trải nghiệm làm những nhiệm vụ cá nhân và công việc nhà phù hợp như: tự ăn, tự lựa chọn và mặc quần áo, tự đi vệ sinh, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, tự lấy dụng cụ ăn, tự đánh răng,...

🍀 Trong quá trình bé tự làm, ba mẹ cần ở bên để quan sát và giúp đỡ bé khi cần thiết. Hãy động viên con kể cả khi con chưa làm được để tạo động lực cho con tiếp tục thực hiện cho đến khi nào thành công. Chỉ một câu nói khích lệ của ba mẹ như “Ba mẹ tin là con sẽ làm được”, sẽ khiến con rất vui và không ngại cố gắng thêm nhiều lần nữa, vì con biết ba mẹ luôn bên cạnh và tin tưởng con mà!

Có thể là tranh biếm họa về trẻ em và văn bản cho biết 'CủaSoVàng CHO CON TRẢI NGHIỆM ĐỂ TRƯỞNG THÀNH'

🍀 Nhớ rằng, con chỉ là một em bé đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện, ba mẹ không nên quá kỳ vọng vào con, không nên thất vọng khi con sai mà cần cho con được thử, được sai. Thất bại sẽ giúp con rèn tính kiên trì, kiên cường, đây là nền tảng để con tự tin, thành công mai sau.

🍀 Khi thất bại, ba mẹ nên cho con được khóc, được buồn, được trải lòng mình. Sau đó, động viên con, có thể nói: “Thất bại không đáng sợ con à, ai cũng có lúc thất bại mà, điều quan trọng là con học được gì sau mỗi lần sai đó. Bé con của ba/mẹ đã cố gắng rồi, lần sau/mình cùng làm lại/cố gắng hơn con nhé”; đồng thời, có thể gợi ý, chỉ hướng cho con cách làm hiệu quả. Chắc hẳn sau mỗi lần như vậy, bé sẽ rút ra kinh nghiệm cho mình và cố gắng làm tốt hơn vào những lần sau vì con biết rằng, bên con luôn có ba mẹ thấu hiểu và đồng hành.

🌷 Được thỏa sức trải nghiệm trong chừng mực là điều mà hầu hết con trẻ rất hào hứng và thích thú nếu được ba mẹ ủng hộ. Con sẽ học hỏi được rất nhiều điều sau những trải nghiệm trong cuộc sống. Khi làm đúng, con sẽ tự tin hơn để làm thêm nhiều điều ý nghĩa khác. Nếu thất bại, con cũng học được nhiều bài học giá trị. Vì vậy, bạn hãy luôn bên con, cho con được trải nghiệm để bé trưởng thành hơn mỗi ngày nhé.

Nguồn: Sưu tầm

 


Tác giả: Trường MN Chu Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 91
Hôm qua : 43
Tháng trước : 2.355