A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số trò chơi giúp trẻ học chữ cái cực kỳ hiệu quả

Gửi tặng bố mẹ một số trò chơi giúp trẻ học chữ cái cực kỳ hiệu quả.

------------------------------

Có thể bố mẹ không biết, việc học đối với các con ở lứa tuổi nhỏ thường mang tới cảm giác nhàm chán và áp lực; và nếu có cảm giác này trong thời gian dài, con sẽ bị “chán học” hay “sợ học”. Vậy làm thế nào để con tiếp cận học tập một cách tự nhiên nhất trong thời gian ban đầu? Đó chính là nhờ vào các trò chơi, các hoạt động kết hợp với việc học. Bố mẹ hãy cùng tham khảo một số trò chơi giúp con học chữ rất đơn giản sau đây nhé:

📷 TRÒ CHƠI CÂU CÁ

Hầu như các bé đều rất thích trò câu cá này. Để chuẩn bị trò chơi này, các mẹ hãy in hình con cá lên nền giấy màu khác nhau, sau đó vẽ các chữ cái (chữ hoa, chữ thường hoặc cả hai đều được) lên mình cá. Đục một lỗ trên lưng cá và gắn vào đó một chiếc kẹp giấy bằng kim loại. Tạo cần câu với đầu dây câu là một thanh nam châm.

Cách chơi rất đơn giản: Mẹ bày tất cả cá trên sàn nhà và cho con cầm cần câu. Khi mẹ đọc đến chữ cái nào, con sẽ tìm và câu con cá có chữ cái đó. Hoặc ngược lại, con có thể tự câu và đọc to chữ cái trên con cá mình câu được.

🏏 ĐẬP BÚA TÌM TỪ

Đây giống như một biến thể đơn giản hơn của trò câu cá. Mẹ sẽ đặt các chữ cái trước mặt con và cho con cầm một chiếc búa đồ chơi. Mẹ sẽ đọc bất ngờ một chữ cái cần tìm và nhiệm vụ của con sẽ là đập búa vào chữ cái đúng. Trò chơi sẽ vui hơn khi có 2-3 bạn cùng chơi với nhau và mẹ có thể đặt ra phần thưởng cho con nhé.

Nếu không có búa, mẹ có thể dùng các chữ cái bằng gỗ, nhựa, giấy màu (càng bắt mắt càng tạo hứng thú cho con) và con sẽ nhặt lại chữ cái đúng về làm “của cải” cho mình. “Của cải” của con càng nhiều, con sẽ càng nhận được phần thưởng to.

📷 TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG

Trẻ nhỏ rất hiếu động và thường rất hào hứng trong các trò chơi vận động. Nếu có thể kết hợp, mẹ sẽ giúp con “chơi mà học” cực kỳ hiệu quả. Có 2 trò chơi đơn giản nhất như sau:

- Mẹ vẽ các ô vuông trên sân hoặc sàn nhà, mỗi ô vuông mang một chữ cái. Con sẽ đứng giữa các ô vuông và nhảy lò cò vào ô có chữ cái mẹ vừa đọc.

- Mẹ dán các chữ cái trên tường. Con đứng cách các chữ cái một khoảng 1-2m. Khi mẹ đọc tới chữ nào, con sẽ chạy lên đập tay vào chữ cái đó trên tường.

Các trò chơi này sẽ vui hơn rất nhiều nếu con có bạn cùng thi đua và giành phần thắng nhé.

📷 ĐI TÌM ĐỒ VẬT

Mẹ dán các chữ cái ở các góc trong nhà hoặc trong phòng. Nhiệm vụ của con là khi mẹ đọc chữ cái nào, con sẽ chạy quanh để tìm ra được chữ cái đó ở đâu. Tùy vào độ rộng của phòng và khả năng của con, mẹ có thể chọn kích thước chữ, chỗ giấu chữ,…sao cho phù hợp.

Ở mức độ khó hơn, mẹ có thể đọc tên một chữ cái, sau đó yêu cầu con đi tìm các đồ vật bắt đầu bằng chữ cái đó. VD: mẹ nói chữ “b”, con sẽ đi tìm cái “bàn”, cái “bao”, cái “bình”,… Với trò này, mẹ cũng có thể cho con chơi ở không gian mở như công viên, siêu thị để tăng sự hứng thú của con.

📷 CHỮ CÁI XẾP HÀNG

Đây là trò chơi rèn luyện trí nhớ cho con về bảng chữ cái. Mẹ có thể mua sẵn các sticker hoặc in các chữ cái ra giấy. Khi chơi, mẹ xếp các chữ cái lên bảng/ trên sàn nhà theo đúng thứ tự của bảng chữ cái và cho con nhìn thật kĩ. Sau đó, mẹ bịt mắt con và đảo vị trí các chữ cái trên bảng. Sau khi tháo khăn bịt mắt, mẹ yêu cầu con tìm về vị trí đúng cho các chữ cái. Trò này sẽ giúp con nhớ lâu hơn các thứ tự trong bảng chữ cái. Mẹ có thể tập cho trẻ hát bài hát về các chữ cái để tạo thêm hứng thú sau mỗi lần chơi.

Lúc mới chơi, mẹ nên cho con bắt đầu từ khoảng 4-5 chữ; sau đó tăng dần cho tới khi con thuộc được thứ tự bảng chữ cái nhé.

📷TRÒ CHƠI CẮT DÁN

Đây là một phương pháp vừa giúp bé củng cố các chữ cái mới học vừa tăng cường các hoạt động mang tính nghệ thuật cho trẻ. Đầu tiên, mẹ sẽ viết vào giữa một tờ giấy khổ rộng chữ cái con học, sau đó cùng con tìm kiếm trong các cuốn tạp chí, sách, báo cũ các hình ảnh liên quan đến chữ cái đó. Ví dụ, với chữ C, con sẽ chọn hình con “cá”, quả “cà”, lá “cờ”, con “cò”…. Sau đó, hướng dẫn con cắt và dán các hình này xung quan chữ “cờ”. Đây cũng sẽ là tiền thân để con biết thực hiện các "dự án" riêng.

📷 TRÒ CHƠI GHÉP CHỮ

Bé lớn hơn có thể biết kết hợp các chữ cái thành một từ có nghĩa. Mẹ có thể mua hoặc tự tạo một bảng chữ cái (đơn giản nhất là in các chữ cái trên giấy màu sắc khác nhau). Sau đó, hướng dẫn bé ghép chữ cái thành tên của bé, tên loại quả, tên bố mẹ, ông bà… Lặp lại hoạt động này nhiều lần, kết hợp thử đố bé tự ghép được các chữ mẹ nói. Hoạt động này cũng có thể áp dụng để bé nhớ các từ tiếng Anh đơn giản.

✍️ CÙNG VẼ "ANH EM CHỮ CÁI"

Đây là trò chơi rất phù hợp với các bạn nhỏ thích vẽ hoặc tô màu. Mẹ chuẩn bị sẵn giấy và bút cho con. Khi mẹ nói đến chữ cái nào, con sẽ vẽ các đồ vật bắt đầu bằng chữ cái đó. VD: Mẹ nói chữ “q” – con sẽ vẽ cái “quần”. Nếu như con không nghĩ ra, mẹ có thể hướng dẫn con dần để con tìm được đồ vật chính xác.

Ở mức độ dễ hơn, mẹ có thể in sẵn các đồ vật trên giấy trắng cho con. Khi mẹ nói tới chữ nào, con sẽ tìm đồ vật bắt đầu bằng chữ đó và tô màu cho nó. Trò chơi này vừa giúp con học chữ và âm vần, vừa giúp con phát triển năng khiếu nghệ thuật và sự khéo léo.

Trên đây là một số trò chơi thú vị để con có thể vừa chơi, vừa học. HI vọng các mẹ dành thời gian thực hiện để con tiếp cận với chữ một cách vui vẻ, hào hứng chứ không áp lực, khô khan. Cảm hứng học tập của con sẽ hình thành bắt đầu từ những bước đầu như thế này đấy ạ.

Chúc bố mẹ thành công.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 19
Tháng trước : 853