A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bí quyết vàng giúp con tự tin

BÍ QUYẾT “VÀNG” GIÚP CON TỰ TIN VÀO BẢN THÂN, MẠNH DẠN TRONG GIAO TIẾP

Giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng để con có thể độc lập, tự tin, thiết lập những mối quan hệ trong cuộc sống hằng ngày. Vậy làm ba mẹ nên làm như thế nào để giúp con tự tin vào bản thân và mạnh dạn trong giao tiếp? Hãy cùng giải đáp câu hỏi nào thông qua bài viết này nhé!

1️⃣ Thường xuyên trò chuyện cùng con

Con trẻ rất thích được trò chuyện và tranh luận, vì vậy, ba mẹ nên dành thời gian để cùng con tâm sự, tranh luận. Đặc biệt, ba mẹ có thể đặt câu hỏi và tạo ra những tình huống cụ thể để phát huy được khả năng hùng biện và khả năng tư duy logic của con.

Nếu ba mẹ thực hành với con hằng ngày hoặc tập cho con việc thực hành trước đám đông, chẳng hạn ca hát, kể chuyện trước cả gia đình bạn sẽ dần thấy con dạn dĩ hơn, không còn sợ hay ngại ngùng nơi đông người.

2️⃣ Dạy con biết lắng nghe

Rèn luyện thói quen biết lắng nghe cho con cũng là điều rất cần thiết nếu muốn giúp con tự tin trong giao tiếp. Bởi chỉ khi bạn nghe hết câu mới có thể đưa ra nhận định và phân tích chính xác. Hơn hết, lắng nghe cũng là một phép lịch sự tối thiểu cần thiết trong giao tiếp mà bé cần phải học ngay từ sớm.

Để làm được điều này trước tiên chính ba mẹ cần là người biết lắng nghe con. Trong mỗi cuộc nói chuyện, hãy luôn kiên trì lắng nghe hết những gì con nói, sau đó mới giải thích cho con là điều con nói đúng hay sai.

3️⃣ Tạo cơ hội cho bé thể hiện

Một cách giúp bé tự tin hơn chính là tạo cơ hội để con thể hiện. Ba mẹ hãy luôn đặt ra những tình huống trong phạm vi mà con biết để giúp con bộc lộ những kỹ năng của mình và tự tin hơn.

Ví dụ: Ba mẹ có thể nhờ con giảng bài cho em nhỏ tuổi hơn. Việc được giúp đỡ người khác sẽ giúp con tự tin hơn và tự hào hơn về bản thân mình. Ngoài ra quá trình giải dạy cũng là một cách để bé rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nói chuyện bởi phải làm một cách nào đó để em có thể hiểu bài.

4️⃣ Khuyến khích và động viên con mỗi ngày

Cách giúp con trẻ tự tin chính là luôn để con biết rằng ba mẹ luôn yêu thương và luôn tin tưởng bé. Khi con làm tốt đừng quên khen ngợi và dành tặng cho con những lời khen xứng đáng. Hãy luôn là “fan cứng” của con. Tuy nhiên, ba mẹ nên chú ý thay vì quá tâng bốc con như ” con quá giỏi, con là thiên tài” thì hãy nói rằng “con làm rất tốt, bố mẹ tự hào về con”. Việc khen ngợi con quá mức sẽ khiến con thay vì tự tin sẽ trở thành tự cao, tự mãn nên ba mẹ cần chú ý cách dùng từ.

5️⃣ Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa

Một trong những cách giúp con tự tin từ sớm, rèn luyện được kỹ năng giao tiếp hay các kỹ năng mềm chính là cho con ra ngoài nhiều hơn, tham gia vào các hoạt động đông người để bé quen dần.

Ví dụ: Khi còn nhỏ, ba mẹ có thể cho con chơi cùng bạn bè quanh xóm, quanh thôn hay đi công viên. Lớn lên một chút nữa thì để con thoải mái vui chơi cùng bạn bè. Tham gia các hoạt động như múa hát tại trường lớp, các khóa rèn luyện kỹ năng mềm hay các hoạt động tại nhà thiếu nhi cũng là những cách giúp bé tự tin hơn cực kỳ hiệu quả mà ba mẹ cần quan tâm.

Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong các cách giúp trẻ tự tin về bản thân, nâng cao khả năng giao tiếp và các kỹ năng mềm mỗi ngày.


Tác giả: Trường MN Chu Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 49
Tháng trước : 1.932