A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

4 kỹ năng sống ở nhà một mình cần thiết cho trẻ nhỏ

Lưu

Kỹ năng sinh tồn

Trong nhiều hoàn cảnh bắt buộc, cha mẹ không thể ở bên kèm cặp trẻ nhỏ 24/7 vì vậy mà việc dạy trẻ về các kỹ năng sống khi ở nhà một mình là rất cần thiết, trẻ nhỏ luôn là những đối tượng dễ gặp nguy hiểm, cần phải dạy trẻ xử lý, ứng phó với những tình huống xảy ra khi không có ai bên cạnh trẻ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm một số kỹ năng sống cho trẻ khi ở nhà một mình nhé.

 

Kỹ năng sống khi trẻ ở nhà 1 mình

1. Dạy trẻ kỹ năng sống sử dụng những vật dụng thiết yếu

Dạy trẻ sử dụng những vật dụng thiết yếu sinh hoạt hằng ngày không chỉ giúp trẻ rèn luyện được tính tự lập mà còn giúp bảo vệ sự an toàn cho trẻ đặc biệt là khi trẻ ở nhà một mình không có ai bên cạnh. Để có thể dạy trẻ sử dụng những vật dụng này, trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày ba mẹ nên dạy con cách sử dụng một số đồ dùng thiết bị trong nhà cần thiết như lấy nước ở bình lọc, bật quạt, sử dụng điều khiển tivi, tắt đèn khi không sử dụng,… khi trẻ ở nhà một mình ba mẹ nên nhắc nhở con thật kỹ phải khóa cửa cẩn thận, không mở cửa cho người lạ khi không có sự xác nhận của ba mẹ. Bạn cũng nên chỉ cho con biết chỗ để một số vật dụng phòng khi cần tới như chỗ để đèn pin khi cúp điện, điện thoại bàn để liên lạc với ba mẹ khi cần thiết.

2. Dạy trẻ kỹ năng sống tránh xa các mối nguy hiểm

Dạy trẻ tránh xa các mối nguy hiểm

Trẻ em là một tờ giấy trắng, chúng rất ngây thơ và hay tò mò nên đôi khi chúng sẽ vô tính đặt mình vào các mối nguy hiểm trong nhà. Chính vì vậy mà ba mẹ cần phải dạy cho trẻ biết về những vật dụng, việc làm có thể gây nguy hại đến trẻ. Ví dụ như ba mẹ cần dạy trẻ tránh xa những vật dụng dao, kéo, bếp ga, ổ điện, bật lửa,.. và chỉ rõ cho trẻ nhận thấy mức độ nguy hiểm của các vật dụng đó để trẻ hiểu ra và không cố gắng đến gần, khám phá chúng. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải để trẻ ở nhà một mình, bạn nên giao cho bé những nhiệm vụ nhỏ như những trò chơi hay làm gì đó để trẻ không cảm thấy nhàm chán và bắt đầu tìm tòi khám phá mọi thứ xung quanh.

3. Kỹ năng sống dạy trẻ ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp

Dạy trẻ ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp

Dạy trẻ ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ khi ở nhà một mình. Ba mẹ hãy dạy trẻ cách sử dụng điện thoại bàn để bấm gọi số tụi các số liên lạc khi cần thiết bao gồm số điện thoại của bố mẹ, số điện thoại cứu hỏa, cứu thương, cảnh sát và chỉ rõ cho trẻ trường hợp nào thì nên gọi tới những số điện thoại đó. Ba mẹ phải thường xuyên kiểm tra, yêu cầu con nhắc lại để chắc chắn rằng con luôn nhớ các số đó và trong các trường hợp cụ thể cần thiết phải sử dụng chúng để liên lạc.

4. Dạy trẻ kỹ năng sống luôn cảnh giác với người lạ

Cảnh giác với người lạ

Trẻ em ngây thơ vì thế mà rất dễ trở thành đối tượng của những kẻ xấu và bị chúng lợi dụng bởi vì trẻ em rất dễ dụ dỗ. Vì vậy mà ba mẹ cần phải chú ý dạy con luôn luôn cảnh giác với người lạ để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và tránh xa những đối tượng có ý đồ xấu với mình. Khi trẻ ở nhà một mình bạn nên kiểm tra và khóa tất cả các cửa thật kỹ và yêu cầu bé nên khóa cửa chính ngay khi bạn ra khỏi nhà. Dạy bé tuyệt đối không được mở cửa cho bất kỳ người lạ nào khi không có sự xác nhận của bố mẹ. Nếu có người lạ yêu cầu vào nhà chơi bé nên giả vờ gọi thật to tên của bố mẹ để kẻ xấu tưởng bố mẹ vẫn còn ở nhà và bỏ đi. Đây là 1 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ nhỏ.

Trẻ em thường bị dụ dỗ bởi những lời nói ngon ngọt, vì vậy mà ba mẹ cần dạy trẻ dù có bất kỳ lời mời gọi nào cũng tuyệt đối không được đồng ý ra ngoài cùng với người lạ hay nhận đồ từ họ. Khi để trẻ ở nhà một mình bạn cũng có thể dạy con mở tivi tăng âm lượng một chút để kẻ xấu nghĩ rằng trong nhà vẫn có người và không dám gọi cửa. Bạn cũng nên dạy trẻ khi bị đối tượng lạ mặt tấn công hoặc cảm thấy nguy hiểm nếu không kịp gọi điện vào số điện thoại khẩn cấp thì cần phải hét to để yêu cầu sự trợ giúp từ hàng xóm và những người gần đó.

Lưu ý: 

  • Đối với trẻ dưới 6 tuổi, bạn nên hạn chế tuyệt đối việc để con ở nhà. Tốt nhất nên để người trông hộ hoặc cho bé đi cùng.
  • Ba mẹ không nên đi ra ngoài trong thời gian quá lâu bởi bạn không thể chắc chắn được sẽ không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với con mình trong thời gian mình đi vắng.
  • Ba mẹ thường xuyên gọi điện về để kiểm tra khi trẻ ở nhà một mình để xác nhận bé vẫn an toàn.

Trên đây là một số kỹ năng sống cần thiết cho trẻ khi ở nhà một mình. Trẻ nhỏ luôn hiếu động và không nhận biết được mối nguy hại xung quanh mình vì vậy mà ba mẹ cần chú ý giáo dục và dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết ở trên để trẻ luôn biết bảo vệ bản thân trong những tình huống không có ba mẹ bên cạnh. Hãy truy cập Topcachlam thường xuyên để biết thêm những thông tin, kiến thức hữu ích nhé.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 49
Tháng trước : 1.932