Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

12 kỹ năng sống cho trẻ từ 3 tuổi P2

12 Kỹ năng sống cho bé từ 3 tuổi rèn thói quen tốt (P2)

 

6. Bảo vệ môi trường và yêu thương động vật

Chúng ta chỉ có một hành tinh để sinh sống và có nhiệm vụ phải bảo vệ nó. Vì thế, bố mẹ nên tạo cho kỹ năng sống cho trẻ chăm sóc cây cỏ, không vứt rác thải lung tung và yêu thương động vật. Khuyến khích con trẻ tự mình cho động vật ăn, dắt chó đi dạo.

 

Hãy dạy chúng cách tiết kiệm nước, tắt điện khi không dùng đến. Những việc làm đó tuy nhỏ nhưng giúp trẻ có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường sống.

 

7. Tập trung và tự chủ

Những hoạt động hằng ngày tưởng chừng như bình thường, nhưng trong đó có rất nhiều hành động giúp trẻ phát triển khả năng tập trung và tự chủ như: Nói chuyện với con bạn về những gì con thích làm mỗi ngày; sắp xếp ngôi nhà để con bạn biết nơi nào để giày, áo khoác và đồ dùng cá nhân; tham gia các hoạt động giác quan; cùng nhau hoàn thành bài tập giải câu đố hoặc chỉ cần yên tĩnh đọc sách... Những hoạt động đơn giản nhưng có thể giúp con bạn tăng cường khả năng tập trung cao.

 

8. Tập nói suy nghĩ tò mò

Ở một số trẻ em suy nghĩ về quan điểm của người khác sẽ không tự nhiên được hình thành, nhưng nó có thể được phát triển. Thông qua những câu chuyện, bạn dẫn dắt bé cùng nhau thảo luận về cảm xúc của các nhân vật như: “Con tự hỏi vì sao con chuột và con mèo không thể sống hòa đồng với nhau nhỉ”.

 

Tập cho bé khả năng quan sát người khác đang cảm thấy như thể nào, ví dụ: “Có một cậu bé ngồi chơi một mình rất buồn. Tôi tự hỏi nếu tôi đến chơi với cậu ấy thì cậu ấy có vui hơn không nhỉ”. Từ đó, giúp bé tăng khả năng nói lên suy nghĩ của bản thân và suy nghĩ cho người khác.

 

9. Giao tiếp hòa nhập

Các bậc phụ huynh nên tạo môi trường giao tiếp hằng ngày cho bé để xây dựng kỹ năng hiểu và giao tiếp nhiều hơn với người khác, giúp các bé có nhiều tình cảm hơn với mọi người trong xã hội.

 

Tuy rằng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khả năng của mỗi bé khác nhau, nhưng ít nhất các bé phải học cách hiểu các tín hiệu trong xã hội. Lắng nghe một cách cẩn thận, cân nhắc những gì mà các con muốn truyền đạt và cách hiệu quả nhất để chia sẻ nó.

 

Chỉ cần bạn chịu dành thời gian quan tâm, lắng nghe và phản hồi với con bạn thì có thể giúp xây dựng những kỹ năng này một cách dễ dàng.

 

10. Tạo kết nối

Trong cuộc sống, nếu mỗi chúng ta cùng cố gắng tạo nhiều kết nối thì sẽ tạo ra nhiều ý nghĩa hơn với thể giới này. Khi bạn học tập chân chính thì từ đó sẽ hình thành nhiều mối liên hệ và khuôn mẫu từ những thứ dường như khác nhau.

 

Chẳng hạn như: Khi các bé phân loại những vật dụng cơ bản trong nhà như đồ chơi và đồ dùng học tập, qua đó trẻ nhỏ cũng bắt đầu nhìn thấy các kết nối. Hoặc chỉ ra mối liên hệ trừu tượng hơn trong cuộc sống thông qua những câu chuyện như: “Cuốn sách này khiến tôi nhớ lại khi chúng tôi nhặt vỏ sò ở bãi biển”.

 

Ngoài ra, những hoạt động đơn giản như chọn quần áo phù hợp với các bữa tiệc, cũng giúp bé xây dựng mối liên hệ tốt hơn. 

 

11. Tư duy phản biện

Một trong những kỹ năng sống mà các bé cần phải học tập nhiều hơn đó chính là tư duy phản biện. Mà cách tốt nhất để xây dựng tuy duy phản biện là thông qua các trò chơi phong phú, có kết thúc mở.

 

Bạn nên tạo cho con mình không gian vui chơi thỏa mái, cho bé cùng chơi với bạn bè như: Giả làm lính cứu hỏa hoặc siêu anh hùng, chơi trốn tìm, xây dựng công trình kiến trúc.

 

Thông qua vui chơi, trẻ em hình thành ý tưởng của mình, chấp nhận rủi ro, mắc lỗi và tự tìm giải pháp. Đây đều là những yếu tố cần thiết trong công cuộc xây dựng tư duy phản biện cho bé.

 

12. Chấp nhận những thách thức

Một kỹ năng sống quan trọng mà các bé cần phải học tập và phát triển đó là chấp nhận thách thức, có thể đương đầu với khó khăn, vượt qua thất bại và tiếp tục cố gắng. Trong môi trường phù hợp, không quá hạn chế và giúp trẻ em học cách chấp nhận những thử thách.

 

Bạn nên khuyến khích con bạn thử những điều mới và chấp nhận rủi ro khi thất bại. Đưa ra thử thách mới khi các bé đã sẵn sàng: “Thử một lần nhé, tôi nghĩ bạn đã sẵn sàng học cách thắt dây giày”. Quan trọng hơn là phải nỗ lực và cố gắng hết sức mình.

 

💚Trẻ em như trang giấy trắng, bố mẹ hãy kiên nhẫn và dành nhiều thời gian để dạy trẻ kỹ năng sống cơ bản nhé. Hãy nhớ rằng, thay vì bao bọc, bạn nên giúp trẻ trở thành người tự chủ trong mọi tình huống. Đó mới là món quà quý giá nhất mà bạn có thể tặng cho con.


Tác giả: Trường MN Chu Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 553
Hôm qua : 571
Tháng trước : 12.902