A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

12 kỹ năng sống cho trẻ từ 3 tuổi P1

12 Kỹ năng sống cho bé từ 3 tuổi rèn thói quen tốt (P1)

 

Tại sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ? 

Kỹ năng sống là gì?

 

Kỹ năng sống có thể được hiểu là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi của mỗi cá nhân đối với các nhu cầu và thử thách của cuộc sống hàng ngày.

 

Những kỹ năng này con người tiếp thu thông qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp, dùng để trả lời các câu hỏi và các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

 

Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bảy kỹ năng sống cần thiết và đưa ra một số cách đơn giản để nuôi dưỡng chúng.

 

1. Chú trọng việc đọc sách

Sách là nguồn tri thức vô giá để con trẻ tự tìm tòi và học hỏi những điều mới lạ. Việc dạy trẻ kỹ năng sống thông qua việc đọc và học tập sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ, mở rộng kiến thức. Nhờ đó, các bé sẽ trở nên giỏi giang và khôn khéo hơn.

 

Không những vậy, đọc sách sẽ giúp trẻ rèn luyện những đức tính tốt như điềm đạm và tự giác. Ngoài ra, đừng gò bó trẻ trong những bài học từ sách giáo khoa. Bố mẹ hãy khuyến khích, hỗ trợ, đồng thời là tấm gương tốt để con trẻ tiếp thu bài học từ cuộc sống. 

 

2. Dạy trẻ kỹ năng sống kết nối, giao lưu với bạn bè

Có lẽ không cần phải bàn cãi nhiều về giá trị của làm việc nhóm. Vì thế, bạn hãy khuyến khích và tạo điều kiện để con chơi chung, làm việc chung với bạn bè xung quanh. Trẻ sẽ học được cách quan sát, nhìn nhận mọi việc từ nhiều quan điểm khác nhau.

 

Ngoài ra, còn có rất nhiều điều mà con trẻ sẽ tiếp thu được trong quá trình kết nối, giao lưu như học cách nói “cảm ơn”, “xin lỗi” và rèn luyện thể chất. 

 

3. Dạy trẻ kỹ năng sống tôn trọng và giúp đỡ người khác

Cách dạy trẻ kỹ năng sống thiết thực nhất là dạy bé học cách tôn trọng người khác là thói quen văn minh nhất mà trẻ cần có được. Tôn trọng đến từ sự lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm. Bất luận là ai, chúng ta cũng đều phải tôn trọng họ.  

 

Việc kỹ năng sống cho trẻ trong việc giúp đỡ những người xung quanh, khuyến khích trẻ cùng bạn dọn dẹp nhà là điều vô cùng quý giá. Nó giúp con người xích lại gần nhau và khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

 

Hãy dạy trẻ thể hiện lòng tốt của mình từ việc nhỏ nhất. Đó có thể là giúp một bà cụ qua đường, trao cho người tàn tật một chiếc bánh... Dạy trẻ những điều này, bố mẹ sẽ giúp con mình nhận ra giá trị của tình yêu thương. 

 

4. Dạy trẻ kỹ năng biết tự chăm sóc bản thân

Dạy kỹ năng sống cho trẻ theo từng độ tuổi, hãy để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân mình. Vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, tự dọn đồ chơi... đó là những công việc trẻ hoàn toàn có thể tự mình làm được. Thông qua đó, trẻ sẽ học được đức tính kiên nhẫn và có một một lối sống lành mạnh, ngăn nắp. Kỹ năng sống này sẽ rất có lợi khi bước vào những chặng đường tương lai. 

 

5. Biết cảm ơn, xin lỗi đúng lúc

Bố mẹ khôn ngoan là những người biết dạy những kỹ năng sống cho trẻ qua hành động biết cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ. Trẻ làm sai, cần phải học cách xin lỗi với thái độ thành khẩn.

 

Khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác, bày tỏ sự cảm ơn là điều con trẻ nên thể hiện. Bên cạnh đó, học tha thứ và xin được tha thứ là dấu hiệu của lòng dũng cảm mà con cần được rèn luyện. Hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng thái độ này ngay từ khi còn nhỏ. 

(ST)


Tác giả: Trường MN Chu Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 43
Tháng trước : 2.355